ี่ ด้านการเกษตรพบว่า ส่วนใหญ่ใช้ ทำนา มีพื้นที่ประมาณ 1 ล้านไร่ รองลงมา คือ มันสำปะหลัง มีพื้นที่ประมาณ 415,000 ไร่ อ้อย มีพื้นที่ประมาณ 365,000 ไร่ มีการปลูก ยูคาลิปตัส ประมาณ 52,000 ไร่ นอกจากนี้ยังมีพืชชนิดอื่น ๆ อาทิ ข้าวโพด ประมาณ36,000 ไร่ สับปะรด ประมาณ 1,000 ไร่ ยางพารา ประมาณ 51,000 ไร่ เป็นต้น ส่วนพื้นที่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ การเกษตรกรรม แบ่งออกเป็น พื้นที่ป่าไม้ ประมาณ 624,000 ไร่ ที่อยู่อาศัย ประมาณ 215,000 ไร่ แหล่งน้ำ ประมาณ 34,000 ไร่ เป็นต้น
พื้นที่ที่ผลิตในเขตแข่งขัน คือ ข้าว ประมาณ 923,000 ไร่ มันสำปะหลัง ประมาณ 171,000ไร่ อ้อย ประมาณ 125,000ไร่ ยางพารา ประมาณ 38,000 ไร่ ส่วนที่เหลือนอกจากนั้นจะผลิตอยู่ในเขตเกษตรพอเพียงหรือยากจน ซึ่งในด้านกายภาพ คือ พื้นที่ดินที่มีปัญหาประเภทต่าง ๆ จำนวน 913,000 ไร่ อาทิ พื้นที่ดินเปรี้ยว ดินทรายจัด ดินเค็มชายทะเล ตลอดจนดินที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงพื้นที่ที่มี การชะล้างพังทลายของดิน โดยจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขอย่างถูกวิธี จึงสามารถนำมาใช้ในการเกษตรได้คุ้มค่า ต่อไป
|